Smartphone màn hình 4K: Điên rồ hay đột phá

Ngày 2/9, Sony trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới cho ra đời chiếc điện thoại có (Ultra HD) với mật độ điểm ảnh khó tin: hơn 800 ppi.

Mỗi khi một công nghệ màn hình mới như HD trên , trên hay 2K (QHD) trên LG G3, một câu hỏi lại được đặt ra rằng liệu công nghệ đó có thực sự cần thiết hay không.

Một số nhà sản xuất như Samsung, LG đã tích hợp công nghệ 2K trên điện thoại trong khi nhiều nhà sản xuất khác như Sony, HTC… vẫn tỏ ra không mặn mà và tiếp tục giới thiệu các dòng cao cấp nhất dùng màn hình Full HD.

phone-3-9-1Cách đây 5 năm, Apple tự hào công bố màn hình Retina với mật độ điểm ảnh cao hơn mức 300 ppi là giới hạn mà võng mạc có thể nhận diện.

Thậm chí, khi công bố iPhone 4 năm 2010, Steve Jobs gọi 300 ppi là “con số ma thuật” vì nếu cầm điện thoại ở khoảng cách thông thường (cách mắt khoảng hơn 25cm) thì võng mạc của người dùng không thể phân biệt được các độ phân giải trên 300 pixel mỗi inch.

Năm 2013, Iqbal Arshad, khi đó là Phó chủ tịch của Motorola, cho hay sẽ khó để mọi người hiểu điều này khi họ đã được “đào tạo” để luôn nhìn vào cấu hình khi mua máy. Họ đếm từng mật độ pixel để so sánh, dù thực tế là mắt thường không nhận diện được các độ phân giải trên 300 ppi, và chất lượng hình ảnh nằm ở các yếu tố khác nữa như khả năng tái tạo màu sắc.

Còn theo Raymond Soneira, Chủ tịch DisplayMate Technolgies, con người có thể phân biệt hình ảnh lên đến 480 ppi, nhưng đòi hỏi khoảng cách quan sát gần hơn cùng một cặp mắt thực sự trẻ trung, tinh tường. Trong khi đó, đa số màn hình 2K trên điện thoại đều có độ phân giải trên 500 ppi.

Cuộc tranh cãi về màn hình 2K đến nay vẫn chưa hạ hồi phân giải thì công nghệ 4K với độ phân giải 3.840 x 2.160 pixel, vốn mới chỉ có trên TV và màn hình máy tính cao cấp, đã sớm gia nhập thị trường điện thoại và dự kiến sẽ phổ biến trong vòng 1-2 năm nữa.

Về lý thuyết, độ phân giải càng cao, hình ảnh càng sắc nét. Và thế là các hãng chạy đua để tăng số pixel lên hàng triệu. Nghe có vẻ đột phá và màn hình có đẹp hơn, nhưng thực tế màn hình 4K sẽ không nổi trội đáng kể so với màn hình 2K trên một thiết bị nhỏ như smartphone.

“Tại thời điểm này, sự đột phá giữa 2K và 4K trên điện thoại không lớn. Do sự giới hạn của võng mạc, người dùng sẽ rất khó để phân biệt đâu là hình ảnh hiển thị trên thiết bị 4K và 2K”, Tim Coulling, chuyên gia phân tích của Calasys, nhận định.

Dù gây tranh cãi, giới công nghệ vẫn biết sớm hay muộn điện thoại 4K cũng sẽ ra đời, quan trọng là của hãng nào đầu tiên mà thôi. Họ vẫn luôn tin đó sẽ là sản phẩm của Samsung, LG, Sharp hoặc một hãng Trung Quốc nào đó. Tuy nhiên, ngày 2/9, Sony khiến không ít người sửng sốt khi tung ra Xperia Z5 Premium màn hình 5,5 inch độ phân giải lên tới 2.160 x 3.840 pixel cho mật độ điểm ảnh trên 800 ppi.

phone-3-9-2

Trong khi các hãng còn đang cân nhắc mức độ thiệt hơn của 4K thì Sony đã nhanh chân đưa vào Xperia Z5 Premium.

Sony gây bất ngờ là vì trước đó, họ mới chỉ sản xuất smartphone màn hình Full HD và chưa cho ra đời một điện thoại màn hình 2K nào. Bên cạnh đó, giới công nghệ vẫn còn đang miệt mài tranh cãi công nghệ 4K trên điện thoại là ý tưởng đột phá hay điên rồ.

Vậy cuối cùng, chúng ta có cần smartphone màn hình 4K/UHD không? Cách đây vài năm, mọi người cũng thắc mắc y như vậy khi màn hình Full HD và 2K/QHD ra đời, nhưng rõ ràng “những cái mất” khi dùng màn hình 4K trên điện thoại lớn hơn nhiều so với QHD và Full HD.

Để trang bị màn hình 4K, vấn đề khiến nhà sản xuất lo ngại nhất chính là thời lượng pin. Dù công nghệ đã liên tục thay đổi những năm qua, công nghệ pin vẫn ì ạch và đây chính là lý do nhiều hãng chưa đưa 4K lên điện thoại dù Samsung, LG, Sharp… từ lâu đã phát triển và sản xuất tấm nền 4K cỡ 5,5-5,7 inch. Một thử nghiệm của trang Android Authority cho thấy khi chỉnh màn hình 2K lên chế độ sáng nhất, thời lượng pin có thể bị giảm đi tới một nửa.

Bên cạnh đó, để đưa các cải tiến mới vào sản phẩm, chi phí sản xuất chắc chắn sẽ đội lên. Chưa kể, việc thiếu nội dung 4K vẫn luôn là vấn đề gây đau đầu cho các nhà sản xuất phần cứng những năm qua.

Bộ vi xử lý cũng phải hoạt động vất vả hơn khiến máy nóng và hoạt động chậm hơn. Trải nghiệm nhanh của Telegraph tại triển lãm IFA 2015 ở Berlin (Đức) hôm nay cho thấy việc xử lý hình ảnh trên Xperia Z5 Premium ngốn khá nhiều năng lượng và bộ nhớ.

phone-3-9-3Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa màn hình 4K trên thiết bị di động là vô nghĩa. Nó sẽ phát huy công dụng lớn khi được trang bị cho những sản phẩm phù hợp. Công nghệ VR (thực tế ảo) nghe như là công nghệ tưởng tượng trong các bộ phim, nhưng một loạt hãng đã cho ra đời kính tương tác như Samsung Gear VR, Oculus Rift… Với màn hình được thiết kế sát mắt người, độ phân giải cao 4K sẽ phát huy tác dụng lớn.

Màn hình 4K/UHD ra đời cũng sẽ khiến giá tấm nền Full HD và QHD dần giảm xuống, kéo theo việc các nhà sản xuất chip cũng nỗ lực cho ra đời những dòng vi xử lý mới hỗ trợ màn hình siêu nét cũng các giải pháp tiết kiệm pin hơn.

Dù thế nào, cuộc đua độ phân giải màn hình sẽ không dừng lại. Việc Sony nhanh chân giới thiệu Xperia Z5 Premium có lẽ sẽ khiến các đối thủ như Samsung, LG không chịu ngồi yên và sẽ sớm trình làng sản phẩm tương tự để không bị chê là “lỗi lời”.

Theo Sohoa