Smartphone sạc đầy pin chỉ trong một phút sắp không còn là tưởng tượng

Hãy tưởng tượng đến một ngày bạn có thể sạc đầy pin điện thoại chỉ trong một phút. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Stanford đã sắp biến điều tưởng tượng của chúng ta thành hiện thực bằng một sản phẩm mới của họ.

Theo báo cáo mới trên phiên bản trực tuyến của chuyên san Nature, nhóm chuyên gia của Đại học Stanford do Giáo sư hóa học Hongjie Dai dẫn đầu đã trình làng loại pin có khả năng sạc trong vòng 1 phút, có thể sạc hơn 7.500 lần mà không mất đi năng suất, trong khi pin lithium-ion bình thường chỉ trụ nổi 1.000 lần và pin mới cũng an toàn hơn hẳn so với các phiên bản thương mại hiện có.

sac-pin-1
Pin mới được làm từ nhôm

“Chúng tôi đã phát triển loại pin nhôm có thể thay thế những thiết bị trữ năng lượng đang lưu hành hiện nay, chẳng hạn như dòng pin kiềm vốn gây hại cho môi trường và pin lithium-ion có nguy cơ cháy nổ cao”, theo Giáo sư Dai.

Nguyên mẫu được nhóm Giáo sư Dai giới thiệu trên web bao gồm cực dương làm bằng nhôm và cực âm bằng graphite, được nhét bên trong túi nhỏ phủ polymer dẻo với chất điện phân ion lỏng.

Dự kiến đây sẽ là một loại pin hoàn hảo cho tất cả người dùng điện thoại thông minh. Thậm chí pin nhôm này còn có thể uốn cong và gấp lại dễ dàng hơn cho phép thiết kế các điện thoại linh hoạt kiểu mới. Quan trọng nhất là nhôm rẻ hơn so với lithium nên loại pin này sẽ ít tốn kém khi sản xuất.

Tuy nhiên sẽ cần thêm một thời gian nữa để loại pin này có thể được thương mại hóa, nhưng chắc chắn nó sẽ mang lại cho người sử dụng điện thoại thông minh một cái gì đó đáng để mong chờ.

Thegioididong