Sự cố Galaxy Note 7 là cơ hội trời ban cho Apple và Google

Khủng hoảng đang gặp phải do cháy nổ gây ra khiến hàng triệu người muốn mua cao cấp… trở nên “bơ vơ”.Hàng triệu người muốn mua Galaxy Note 7 có lẽ phải chuyển sang phương án khác an toàn hơn. Ứng cử viên nặng ký chính là 7 và Pixel mới ra mắt. Samsung đã phải thu hồi và đổi mới Note 7 từ đầu tháng 9 sau các báo cáo cháy nổ. Tuy nhiên, trong tuần qua, ngay cả những máy Note 7 được xem là an toàn cũng bị cháy.

samsung-galaxy-note-7-vs-apple-iphone-6s-plus
Samsung Galaxy Note 7 gặp mở ra cơ hội cho iPhone và Pixel.

Hôm nay, Samsung đã yêu cầu các nhà bán lẻ ngừng bán Note 7 trong khi nhà chức trách Mỹ tiếp tục điều tra vì sao lô điện thoại mới lại gặp cùng một vấn đề như vậy. Họ cũng hướng dẫn mọi người ngừng sử dụng máy. Động thái được đưa ra sau khi các nhà mạng lớn như AT&T, T-Mobile, Verizon, Telstra ngừng cung cấp Note 7 cho khách hàng do lo ngại an toàn.

Nhiều người muốn “lên đời” điện thoại vào mùa mua sắm cuối năm, mở ra cho và Google cơ hội lấp chỗ trống hãng điện tử Hàn Quốc để lại. Rất khó để Samsung lật ngược thế cờ. Google Pixel có thể đặc biệt hấp dẫn với người dùng Samsung đang tìm kiếm thiết bị cao cấp khác chạy Android.

James Cordwell, nhà phân tích của Atlantic Equities LLP, nhận định người dùng có xu hướng chuyển sang dùng thiết bị màn hình cỡ lớn nhưng phân khúc này không có nhiều đối thủ của Note 7, vì vậy iPhone 7 Plus chắc chắn có nhiều lợi thế hơn. Bên cạnh đó, Pixel bỗng nhiên trở thành cái tên cần phải dè chừng trên thị trường cao cấp.

Trước sự cố Galaxy Note 7 cháy nổ, Samsung đang đi ngược lại thị trường smartphone tăng trưởng chậm với doanh số Galaxy tốt hơn mong đợi. Vài tháng gần đây, hãng mở rộng thị phần đáng kể. Công ty xuất xưởng 77 triệu smartphone trong quý II/2016 với thị phần tương ứng 22%, tăng từ 73 triệu máy và 21% của cùng kỳ năm trước, theo IDC. Bên kia chiến tuyến, Apple giảm cả về số lượng lẫn thị phần.

Hiện tại, Samsung phải bước vào mùa mua sắm quan trọng nhất năm mà không có vũ khí nào trong tay. Do về cơ bản thị trường smartphone giá trên 700 USD nằm trong tay Samsung và Apple, rõ ràng nhà sản xuất iPhone được hưởng lợi từ khủng hoảng của đối thủ.

Các nhà đầu tư dường như thấy trước được điều đó và đẩy giá cổ phiếu Apple lên 1,7% vào thứ Hai (10/10), mức cao nhất kể từ tháng 12/2015, còn cổ phiếu Samsung xuống 5%, mức giảm sâu nhất trong 1 tháng. Trong dài hạn, Apple có thể thu hút người dùng Android đến với “hệ sinh thái iOS với tỉ lệ trung thành gần 95%”, theo nhà phân tích Kulbinder Garcha của Credit Suisse Group AG.

Google Pixel sẽ lên kệ tại Mỹ, Anh, Úc, Canada và Đức vào ngày 20/10 lại hấp dẫn với những người không “cảm” được vẻ đẹp của Apple. Đây là điện thoại đầu tiên mà Google lên ý tưởng, thiết kế, sắp đặt và thử nghiệm. Nó có nhiều tính năng hot như trợ lý ảo, máy ảnh đẹp và ứng dụng tốc độ. Nhược điểm của Pixel là đây chỉ là thử nghiệm vào thị trường phần cứng, tương tự Nexus và Google cũng không có hệ thống bán lẻ.

Apple và Google được hưởng lợi bao nhiêu còn phụ thuộc vào động thái tiếp theo của Samsung. Áp lực gia tăng có thể khiến công ty kết liễu mối họa này. Greg Roh, nhà phân tích của HMC Investment Securities, nhận định: “Tiếp tục sản xuất Note 7 là vô nghĩa”.