Sự thật nghiệt ngã phía sau dung lượng Pin smartphone – Phần 1

Bạn đã bao giờ suy nghĩ rằng chiếc điện thoại thông minh mới mua có thời gian sử dụng thực tế là bao nhiêu chưa? Chắc hẳn bạn cũng chưa bao giờ nghĩ rằng nếu cùng 1 dung lượng Pin thì không biết chiếc nào sẽ cho bạn thời gian sử dụng lâu nhất? Hãy cùng chúng tôi đi tính toán và trải nghiệm trên những chiếc cao cấp hiện nay nhé.

Pin_smartphone_1

Mỗi chiếc điện thoại đều có thiết kế, cân năng và cấu hình khác nhau. Đặc biệt dung lượng Pin của chúng cũng rất khác nhau. Đối với các dòng smartphone cao cấp cũng vậy. Máy được trang bị 1 viên pin có dung lượng từ 1800 mAh đến hơn 3000 mAh tùy thuộc vào nhà sản xuất. Vậy nếu tất cả các smartphone đó đều sử dụng 1 viên pin có dung lượng là 4000 mAh thì sẽ ra sao? Bạn đã nghĩ tới điều này chưa? Thời gian sử dụng của chúng sẽ như thế nào?

Và 1 điều hiển nhiên là điều đó chỉ có trong tưởng tượng của chúng ta mà thôi. Nhưng hãy cũng chúng tôi sử dụng 1 phép toán nhỏ để kiểm tra về khả năng sử dụng pin hiệu quả trong thực tế của các smartphone cao cấp này như thế nào nhé. Một phép toán khá đơn giản mà chúng tôi đưa ra ở đây đó chính là: lấy thời gian sử dụng Pin thực tế qua thử nghiêm của điện thoại (tính bằng phút) chia cho dung lượng pin mà nhà cung cấp đã thiết kế và nhân với con số 4000 mAh.

Sau những thử nghiệm và tính toán chúng tôi thấy rằng nó hoàn toàn đúng với thực tế ki bạn sử dụng. Và chúng tôi cũng cá rằng các fan của các hãng điện thoại lớn như Sony, Samsung, Apple hay HTC… sẽ lại có dịp tranh cãi nhau về cấu hình cửa chiếc máy nào tốt hơn. Sau đây sẽ là kết quả của cuộc thử nghiệm mà chúng tôi đã thực hiện với các smartphone cao cấp đứng đầu bảng năm 2014.

1. LG G3: Thời gian sử dụng thực tế với pin 4000 mAh là 8 giờ 18 phút

Pin_smartphone2

Xếp cuối cùng của bảng danh sách lần này là chiếc điện thoại LG G3 của hãng sản xuất Hà Quốc. Đây là 1 trong những chiếc smartphone đình đám 1 thời với màn hình rộng 5,5 inch và độ phân giải đẳng cấp Quand HD 1440 x 2560 pixels. Việc xếp chót bảng không phải điều quá khó hiểu khi mà màn hình G3 có độ phân giải cao như vậy nó sẽ tốn khá nhiều năng lượng cho việc hoạt động của màn hình. Trong thực tế khi chúng tôi thử nghiệm máy chỉ đạt thời gian sử dụng là 6 giờ 14 phút. Nên khi được trang bị dung lượng cao hơn 4000 mAh thì G3 cũng chỉ đạt thời gian sử dụng là hơn 8 tiếng. Điều này khiến máy khó lòng mà cạnh tranh được với các sản phẩm khác trong cùng phân khúc.

2. iPhone 6 Plus: cho thời gian sử dụng khi được trang bị Pin 4000 mAh là 8 giờ 57 phút

Pin_smartphone_3

iPhone 6 Plus được đánh giá rất cao trong phân khúc điện thoại cao cấp. Máy có thiết kế tinh sảo và thể hiện đẳng cấp rõ rệt so với các loại điện thoại khác. Tuy nhiên khi xét về dung lượng Pin thì máy lại không đạt được như mong đợi của nhiều người. Thời gian sử dụng thực tế của 6 Plus chỉ đạt 6 giờ 32 phút. Và nếu Apple muốn tạo được vị thế của mình trong thị trường phablet thì cần phải cải thiện nay dung lượng Pin của các sản phẩm tiếp theo.

3. Google Nexus 6 đạt 9 giờ 47 phút với dung lượng Pin 4000 mAh

Pin_smartphone_4

Nexus 6 khi ra mắt đã được nhà sản xuất cung cấp cho 1 dung lượng Pin lớn 3.220 mAh nên trong trải nghiệm thực tế máy đã đạt được mức 7 giờ 53 phút sử dụng liên tục. Và khi được cung cấp 1 quả Pin 4000 mAh thì chiếc điện thoại này tăng được gần 1 giờ đồng hồ khi sử dụng. Đây đúng là 1 món quà lớn mà Motorola và Google dành tặng có fan của họ cũng như mọi người tiêu dùng.

4. Samsung Galaxy Note 4 đạt 10 giờ 49 phút

Pin_smartphone_5

Được trang bị khá kỹ càng cả về thiết kế lẫn cấu hình nhưng thời lượng Pin của Galaxy Note 4 đã không bị Samsung bỏ quên. Máy có thời gian sử dụng thực tế khi có Pin 4000 mAh lên tới gần 11 hơn hẳn so với Nexus 6. Trong thực tế thì Note 4 chỉ đạt được thời gian sử dụng là 8 giờ 43 phút nhưng nếu so với LG G3 (cùng được trang bị màn hình Quad HD) thì Note 4 là 1 thành tích đáng nể của Samsung.

Theo fptshop.