Thị phần hệ điều hành di động VN: iOS 9 và Lollipop nhảy vọt

Hai phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Apple và Google đã có sự tăng trưởng nhanh chóng về lượng người dùng tại Việt Nam trong quý 3 vừa qua.

Thị phần hệ điều hành di động toàn cầu hiện nay vẫn đang là sân chơi của 2 ông lớn iOS và . Theo báo cáo của IDC tính đến cuối quý 2, chiếm 82,8% thị phần toàn cầu, đứng thứ 2 là iOS với 13,9%.

Theo số liệu từ Google thì KitKat và Jelly Bean tiếp tục là phiên bản Android phổ biến nhất. Sau gần 10 tháng phát hành thì thị phần Android Lollipop (gồm Android 5.0 và Android 5.1) mới chỉ đạt vẻn vẹn 23,5% kém xa so với iOS 9 sau 3 ngày đã cán mốc 20% số người dùng cài đặt cho thấy tình trạng phân mảnh trầm trọng của Android vẫn đang tồn tại.Trong khi đó Apple cho biết đã có 57% thiết bị iOS đã được nâng cấp lên iOS 9.

Tại Việt Nam, theo báo cáo thị trường di động Quý III/2015 của công ty phân phối ứng dụng Appota thì Android vẫn là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất với 63% thị phần, tăng khoảng 2% so với Quý II năm nay. iOS vẫn là hệ điều hành phổ biến thứ hai với 31% thị phần, vẫn giữ nguyên so với quý trước.

phone-23-10-3Thị phần HĐH iOS tại VN Quý III/2015 (Theo báo cáo của Appota).

Trong phân khúc HĐH iOS, nếu như lúc mới ra mắt iOS 8 gặp rất nhiều lỗi và đánh giá tiêu cực từ phía người dùng thì hiện nay đây là phiên bản có lượng người dùng đông đảo nhất, chiếm 52% lượng người dùng. Đáng chú ý nhất là phiên bản iOS 9 với con số 13% thị phần, mặc dù chỉ mới ra mắt từ đầu tháng 9 nhưng đã có sự tăng chóng mặt và được dự đoán sẽ sớm vượt mặt iOS 8 trong năm 2016.

phone-23-10-4Thị phần HĐH Android tại VN Quý III/2015 (Theo báo cáo của Appota).

Về phía Android, phiên bản mới nhất đến từ Google là Lollipop có sự tăng trưởng đáng kể, từ 16% trong Quý II lên 35% chỉ sau 3 tháng. Điều thú vị là sự tăng vọt của Android 5.0 Lollipop đã “san sẻ” từ tỉ lệ của Jelly Bean chứ không phải từ ICS. Mặc dù vẫn gặp phải vấn đề phân mảnh – song với sự khác biệt về hệ thống ngày càng được thu nhỏ giữa các phiên bản Android khác nhau thì ứng dụng Android hiện tại không còn gặp vấn đề không tương thích trầm trọng như trước.

Theo Ictnews