Thu hồi 2,5 triệu Note 7 có khiến ngôi vương của Samsung bị lung lay?

Sẽ là thảm họa nếu bạn bỏ ra tới 900 USD để mua một chiếc smartphone rồi sau đó nó phát nổ. Thế nhưng với thì đây vẫn chưa phải là thảm họa tồi tệ nhất.

samsung-galaxy-note-7-bi-thu-hoi

Ai trong chúng ta cũng biết Samsung đang khẩn trương triệu hồi 2,5 triệu chiếc Galaxy và trong quá trình số lượng lớn sản phẩm này, đâu đó trên thế giới vẫn có những chiếc bị nổ. Chẳng hạn vừa mới hôm qua, một chiếc đã phát nổ ngay trên tay một em bé mới 6 tuổi, còn vào tuần trước, cả chiếc xe jeep đã cháy rụi chỉ vì .

Đây quả thực là một cơn ác mộng với Samsung và cũng là cơn ác mộng với danh tiếng của thương hiệu smartphone cao cấp mà hãng này đã dày công xây dựng trong bao nhiêu năm.

Thế nhưng, ông William Stofega, một nhà phân tích về thị trường điện thoại di động tại Công ty International Data trả lời trang Mashable: “Điều này đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự thống trị của Samsung trên mảng điện thoại cao cấp, lại đúng vào lúc công ty này đang muốn thâm nhập sâu hơn vào các doanh nghiệp. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để những đối thủ lấy đi cổ phần của hãng”.

Samsung có lẽ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất tại Mỹ, và cả châu Âu, theo ông Stofega. Việc thu hồi khiến thị phần của Samsung ảnh hưởng nghiêm trọng tại một số khu vực. Công ty từng xác định, Note 7 – chiếc điện thoại đắt nhất của hãng là để dành cho các doanh nhân nhưng chẳng doanh nhân nào muốn một chiếc điện thoại nổ tung trong túi quần hoặc tay mình cả.

Tất cả cũng chỉ là “muối bỏ bể”?

Sự cố với Note 7 hiển nhiên là không tốt đối với Samsung, nhưng 2,5 triệu điện thoại chỉ là một phần nhỏ so với toàn bộ việc kinh doanh của công ty. Cụ thể, công ty này đã bán được 324,8 triệu smartphone trong năm 2015 và lợi nhuận năm ngoái là 22 tỷ USD. Công ty sẽ phải bỏ ra khoảng 1 tỷ USD để trả cho việc thay thế Note 7.

Samsung ra mắt hàng tá thiết bị thuộc nhiều phân khúc khác nhau trên khắp thế giới, ví dụ như dòng Galaxy C, Galaxy J, Galaxy A… Đương nhiên, việc thu hồi Note 7 sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của Samsung nhưng công ty vẫn còn rất nhiều “đất sống”.

Note 7 là một sản phẩm quan trọng với Samsung. Tương tự như Apple, Samsung thu về khoản lợi nhuận nhiều nhất là từ những chiếc smartphone cao cấp này. Tuy nhiên, Samsung gần như không bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi danh mục sản phẩm của hãng còn rất nhiều.

Stofega giải thích: “Samsung là một hãng sản xuất số lượng lớn còn Apple thì không. Đó là lý do vì sao Apple hào hứng bán những chiếc điện thoại đã qua sử dụng tại Ấn Độ”. Nói một cách khác, smartphone phát nổ chẳng bao giờ là chuyện tốt nhưng nhìn chung Samsung vẫn ổn và giữ được thị phần lớn nhất trên thế giới.

Có thực sự là muối bỏ bể?

Trên thực tế, cổ phiếu của Samsung rớt giá thảm hại trong vòng một vài ngày trở lại đây. Nhiều nguồn tin còn cho rằng toàn bộ những chiếc điện thoại của Samsung sẽ bị cấm không sử dụng trên máy bay để tránh gặp phải khó khăn khi muốn xác định đâu là chiếc Note 7. Bạn có thể tưởng tượng một vài khách hàng cũng e dè toàn bộ số sản phẩm của Samsung chứ không riêng gì Note 7.

Chắc chắn Samsung từ nay sẽ đầu tư mạnh tay hơn vào mảng nghiên cứu và phát triển pin. Theo trang Wired, thực chất Samsung đang tiến hành những nghiên cứu này và sắp có kết quả. Dù gì thì muộn còn hơn không.