Tích hợp ứng dụng Android cùng iOS sẽ là bước đi mạo hiểm của Microsoft

Mặc dù hứa hẹn rất nhiều về một tương lai mới cho Windows Phone, thế nhưng có vẻ như đang gặp phải nhiều vấn đề tương tự như BlackBerry hay IBM từng gặp phải.

Trong lần ra mắt hệ điều hành Windows mới, Microsoft đã công bố sẽ tích hợp các ứng dụng cũng như iOS lên hệ điều hành Windows. Bước đi này được Microsoft cho rằng sẽ thay đổi hệ sinh thái ứng dụng cho người dùng Windows Phone và sẽ giúp Microsoft rút ngắn khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh. Nhưng, liệu điều này có trở thành hiện thực? Trang thông tin Ars Technica mới đây đã “xoay vòng lịch sử” để tìm ra liệu bước đi này có giúp Microsoft thay đổi được tình hình.

window01

Theo ghi chép, hệ điều hành OS/2 của IBM cũng như BlackBerry 10 đều đã từng cố gắng thu hút thêm người dùng bằng cách cho phép cài đặt ứng dụng của các nền tảng khác. Rất nhiều người dùng BlackBerry 10 đã cảm thấy thoải mái hơn khi họ có thể trải nghiệm các ứng dụng Android ngay trên thiết bị của mình. Thế nhưng, thay vì sở hữu những chiếc BlackBerry 10 hay các thiết bị OS/2, người dùng lại mua máy chạy Windows hay Android để có được trải nghiệm toàn diện hơn.

Việc Microsoft thực hiện ở thời điểm hiện tại cũng mạo hiểm như những gì IBM và BlackBerry từng làm. Nếu như thành công, Microsoft sẽ thu hút được lượng người dùng lớn sử dụng Windows Phone và nếu thất bại, kết cục của Microsoft sẽ chẳng khác gì IBM hay BlackBerry và vẫn sẽ chịu thua trước hai đối thủ Android cùng iOS quá mạnh mẽ.

window02

Mặc dù vậy, Ars Technica cũng cho rằng việc Microsoft cho phép chạy ứng dụng Android hay iOS trên Windows Phone có thể chỉ là một hành động “đánh tiếng” cho các lập trình viên đang sản xuất ứng dụng. Thay vì phát triển ứng dụng độc lập cho iOS hay Android, giờ đây các lập trình viên này chỉ cần thêm một công đoạn nhỏ để nó có thể chạy được cho cả Windows Phone.

Việc chuyển đổi ứng dụng iOS hay Android chạy trên Windows Phone sẽ được Microsoft hậu thuận, các lập trình viên có thể đưa ứng dụng của mình tới lượng người dùng đông đảo hơn nên đây có thể nói là hành động khiến cả hai bên cùng có lợi. Microsoft vừa có thêm ứng dụng cho hệ sinh thái, lượng người dùng đa dạng hơn, các lập trình viên ứng dụng cũng sẽ phát triển tốt hơn ứng dụng của mình cũng như kiếm thêm một khoản thu nhập từ kho ứng dụng của Microsoft cùng lúc với Android hay iOS.

window03

Dù gì đi chăng nữa, bước đi thời điểm hiện tại của Microsoft vẫn là phát triển hệ sinh thái ứng dụng ngang tầm với Android hay iOS. Liệu hành động đầy tính thử thách này có giúp được ông lớn vùng Redmond phát triển hay nó sẽ là sự mở đầu cho một chuỗi ngày buồn bã với Windows Phone?

Theo kenh14