Tizen OS đến từ Samsung khó có thể trở thành đối thủ của Android

Giới chuyên môn nhận định Tizen OS sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc cạnh tranh thị phần với hai đối thủ lớn là và iOS.

Với những thông tin xuất hiện gần đây, có vẻ như 2015 sẽ là năm đẩy mạnh việc thương mại hóa các sản phẩm chạy hệ điều hành Tizen. Đây được xem là một động thái của ông lớn công nghệ Hàn Quốc trong nỗ lực dần thoát ly khỏi sự phụ thuộc vào Android.

tizen-os-den1

Hình ảnh chiếc Samsung Z1 chạy hệ điều hành Tizen rò rỉ gần đây. Máy được cho là sẽ trình làng tại Ấn Độ vào ngày 18 tháng 1.

Hiện nay, Tizen mới chỉ xuất hiện trên một số thiết bị TV thông minh, camera và đồng hồ thông minh. Việc trễ hẹn liên tục của Samsung trong việc mang hệ điều hành lên một thiết bị smartphone dành cho thị trường đại trà không khỏi làm dấy lên sự hoài nghi về triển vọng của Tizen OS trong cuộc cạnh tranh lắm chông gai với Android và iOS, hay thậm chí là cả Windows Phone và BlackBerry OS.

tizen-os-den2

Trước đó vào tháng 6 năm nay Samsung đã giới thiệu chiếc Samsung Z tại Nga. Tuy nhiên máy không được bán ra sau đó.

“Thành thực mà nói hệ thống mà Samsung xây dựng cho đến thời điểm này không để lại nhiều ấn tượng tốt… Tôi chưa hề thấy bất kì dấu hiệu nào cho thấy Samsung sẽ trở nên cạnh tranh hơn ở mảng phần mềm”, nhà phân tích Lee Min-hee chia sẻ. Trong khi đó Reuters cho biết giới phát triển ứng dụng cũng đang ngần ngại tập trung xây dựng ứng dụng trên Tizen cho đến khi hệ điều hành cho một lượng người dùng nhất định. Một nhà phát triển người Brazil chia sẻ “thật khó để tìm được những lợi ích trong việc phát triển ứng dụng cho Tizen”.

tizen-os-den3

Theo Gartner, hiện nay iOS và Android đang chiếm tổng cộng 95,8% miếng bánh thị phần hệ điều hành smartphone. Nền tảng của Microsoft chiếm 3%.

Được biết hiện nay Samsung đang có 40.000 kỹ sư phần mềm hoạt động trên toàn thế giới tuy nhiên những sản phẩm phần mềm của hãng vẫn chưa thực sự tạo ra sự khác biệt. Hôm thứ 6 tuần trước, hãng này cũng tuyên bố rằng ứng dụng nhắn tin ChatON sẽ bị “khai tử” vào tháng 2 năm sau. Dù vậy, Samsung vẫn tỏ rõ quyết tâm sẽ phát triển Tizen trong tương lai với cam kết “xây dựng hệ sinh thái Tizen gồm nhiều dòng sản phẩm.”

Theo kenh14