Trải nghiệm Huawei GR5 2017: Camera kép, pin tốt, thiết kế chất

GR5 2017 được chú ý khi tích hợp cụm phía sau máy, cho hiệu ứng chụp “xóa phông”. Chiếc máy cũng có thời lượng dùng và thiết kế mang nét riêng.

Ấn tượng đầu tiên về là thiết kế bên ngoài rất đẹp trong phân khúc của máy, ít nhất là ở phiên bản màu xám mà ICTnews trải nghiệm.

Máy có thiết kế kim loại nguyên khối. Màu xám ở nắp lưng phối hợp với phần mặt trước màu đen rất ăn ý. Cộng thêm mặt kính cong 2.5D phía trước khiến chiếc máy rất bóng bẩy, nổi bật khi đặt lên bàn.


So với vài đối thủ nổi bật trong cùng tầm giá, thiết kế của GR5 2017 có chất riêng, mặc dù đây không hẳn là thiết kế đầu tiên Huawei nghĩ ra. Chiếc máy có mặt lưng cong dần về hai bên, hầu như không có mặt phẳng ở bên hông, do đó khi nhìn từ cạnh bên cho cảm giác máy rất mỏng. Dù “soi” kỹ cỡ nào bạn cũng sẽ khó tìm thấy chi tiết nào có góc vuông trên máy, cũng không có đường vân kim loại hay vết gờ nào nổi lên, do đó khi cầm máy trên tay cảm giác rất dễ chịu.


Hầu hết các hãng hiện nay khi bán máy ra thị trường sẽ dán kèm một tấm bảo vệ màn hình trên máy, Huawei GR5 2017 cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, tấm dán trên GR5 2017 nhỏ hơn màn hình khoảng 1-2mm, do đó khi cầm máy trên tay, các ngón tay sẽ hiếm khi chạm vào các đường gờ nổi lên từ tấm dán, do đó đó vẫn giữ được cảm giác êm ái. Đối với nhiều khác, tấm dán lớn hơn, phủ trọn màn hình, nên thi thoảng khi cầm máy ngón tay sẽ cạ vào phần viền tấm dán màn hình gây cảm giác cấn nhẹ.

Ngoài ra, dù có kích thước màn hình 5,5 inch nhưng máy nhỏ gọn hơn nhiều đối thủ cùng kích cỡ màn hình, do các phần viền ở phía trên và dưới được làm gọn hơn.

Trừ Samsung J7 Prime (giá 6.290.000 đồng) ICTnews chưa được trải nghiệm kỹ, so với các đối thủ tầm giá trên dưới 5.990.000 đồng, Huawei GR5 2017 không thua kém gì về chất liệu và thiết kế; thậm chí máy có sự nổi bật hơn so với các đối thủ – ít nhất khi xét về việc ngoại hình thay vì thiết kế chung chung như hiện nay.

Điểm nhấn thứ hai trên GR5 2017 chính là camera kép của máy. Cụm này gồm một camera độ phân giải 12MP và một camera 2MP, camera 2MP làm nhiệm vụ giúp trường ảnh sâu hơn khi chụp ảnh “xóa phông”.


Chức năng chụp ảnh làm mờ hậu cảnh đã được Huawei đưa lên chiếc máy cao cấp P9 của hãng, và giờ đã tích hợp lên chiếc GR5 2017 tầm trung. Đây là chức năng cộng thêm rất thú vị và làm máy nổi bật hơn so với các máy cùng phân khúc.

Với chức năng này, người chụp có thể tùy chỉnh “khẩu độ” trên máy. “Khẩu độ” càng lớn thì phần nét của chủ thể hẹp dần, khung cảnh chung quanh sẽ mờ đi để làm bật lên nhân vật chính.


Tính năng xóa phông hoạt động tốt: chai nước được lấy nét trong khi phần tường và dàn xe máy (góc dưới bên trái hình) bị làm mờ, kệ sách bên phải chai nước được làm mờ nhẹ nhàng hơn.

Thử nghiệm cho thấy khi chụp “xóa phông”, các chủ thể nổi bật lên rất lung linh giữa bối cảnh chung quanh bị mờ đi. Hiệu ứng này rất dễ thấy khi chụp bằng máy ảnh ống kính rời nhưng ít thấy trên smartphone.

Thực tế, máy ảnh trên GR5 2017 có thể gọi là chụp trước lấy nét sau. Với tấm ảnh chụp xong, người dùng có thể tùy chọn để lấy nét vào bất kỳ khu vực nào trên tấm ảnh, phần còn lại sẽ bị làm mờ.

Ảnh trên chụp với chế độ bình thường, mọi vật trong khung ảnh đều nét.

Nhìn chung, tính năng này là một giá trị cộng thêm rất thú vị của máy, cho hình ảnh đẹp và khác biệt, tuy nhiên hình ảnh “xóa phông” không thể hoàn hảo như các ống kính máy ảnh chuyên nghiệp; đôi khi phần giao giữa điểm nét và điểm không nét chưa hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, đôi khi ảnh chụp từ máy bị sai cân bằng trắng (WB) nên ảnh bị ám vàng.

Bên cạnh cụm camera kép phía sau thú vị thì camera trước độ phân giải ảnh 8MP với góc rộng 78 độ cũng cho chất lượng ảnh chụp tốt, ngoài ra camera này cũng quay video độ phân giải 1080p. Camera kèm các tính năng làm đẹp gương mặt như hầu hết smartphone khác trên thị trường.

Điểm đáng nói nữa của Huawei GR5 2017 chính là dung lượng pin, máy có dung lượng pin cao hơn nhiều đối thủ mặc dù phần chênh lệch này không nhiều. Tuy nhiên, thực tế cho thấy máy có khả năng kéo dài thời lượng dùng pin khá tốt, ít nhất ở chế độ chờ. Trải nghiệm thử cùng lúc 3 smartphone bằng giá 5.990.000 đồng, hầu hết chúng đều không được dùng nhiều mà ở chế độ chờ, tuy nhiên mức độ sử dụng ngang nhau, thì có máy phải sạc lại vài lần trong khi GR5 “trụ” khá tốt mà không cần sạc lại.


Huawei cho biết vi xử lý HiSilicon do họ thiết kế dùng trên GR5 2017 được tối ưu để giảm tiêu thụ điện năng, cộng thêm tính năng Dose trên Android 6 có thể làm chiếc máy đỡ ngốn pin hơn. Ngoài ra, máy cũng có tính năng tiết kiệm pin, thích hợp dùng khi máy còn khoảng 15% pin.

Ngoài 3 điểm đáng chú ý về pin, camera kép, thiết kế, GR5 2017 còn có 3.0 rất nhạy, hay giao diện đẹp và dễ sử dụng trên nền tảng Android Marshmallow. Chiếc máy dùng vi xử lý HiSilicon Kirin 655 8 nhân, RAM 3GB, ROM 32GB (có khe cắm thẻ), phù hợp với hầu hết các tác vụ thực hiện trên điện thoại di động.

Tóm lại, các đối thủ của GR5 2017 có những lợi thế riêng, và phân khúc trên dưới 5.990.000 đồng có nhiều đối thủ lớn, tuy nhiên chiếc máy của Huawei chắc chắn có thể đứng ngang hàng với bất kỳ smartphone nào cùng tầm giá.