Trên tay tai nghe Sony MDR-1ADAC: tích hợp âm-li bên trong, hỗ trợ cổng kết nối lightning

có thể xem là một trong những mẫu đầu tiên tích hợp DAC và bộ khuếch đại âm thanh (amplifier) ngay bên trong củ tai, hỗ trợ nhiều nguồn âm thanh đầu vào, trong đó có cả . Nhờ bộ chuyển DAC và âm-li tích hợp nên chất lượng âm thanh sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào . Chúng ta sẽ có một giải pháp nghe nhạc di động chất lượng cao, gọn nhẹ, không cần phải vừa cầm và thêm một DACamp rời.

sony-mdr-1adacMẫu tai nghe này được phát triển dựa trên mẫu MDR-1A, là thế hệ mới nhất của dòng MDR-1R/MDR-1RMKII. Nó mang thiết kế đóng với tổng thể thiết kế bằng nhựa, tạo cho tai nghe có trọng lượng nhẹ. So với dòng 1R, 1ADAC có thiết kế củ tai úp vào khi đeo trên cổ để tránh lọt bụi (ở 1R thì củ tai nằm ngửa ra). Trọng lượng 300 g của 1ADAC không tạo cảm giác nặng do chỉ nặng hơn 1A là 75 g, các miếng đệm tai và đệm khung rất mềm, tạo thoải mái khi đeo trong nhiều giờ.

sony-mdr-1adac-1

1ADAC có tần số khuếch đại rộng từ 3 Hz đến 100 kHz (tương đương với MDR-Z7), độ nhạy 102 db/mW, trở kháng 40Ω (nhỏ hơn Z7: 70Ω) có thể nghe tốt trên mọi nguồn phát. Đường kính loa driver kích thước 40 mm với màng polymer tinh thể lỏng phủ nhôm, tương tự như dòng 1A thông thường. Tuy nhiên với bộ chuyển tín hiệu Digital-to-Analog Converter và âm-li kỹ thuật số S-Master HX thì có thể xem đây là một dàn âm thanh đeo tai đầy đủ.

Tai nghe kèm theo 5 sợi dây với đầy đủ các nguồn phát thông dụng: từ dây 3,5mm có thể hoạt động khi hết pin, dây kết nối PC để vừa nghe vừa sạc, các sợi dây cho thiết bị di động, bao gồm máy nghe nhạc Walkman, microUSB (Android) và đặc biệt là lightning. Dòng tai nghe này thiên về nghe nhạc nên không tích hợp microphone trên dây đi kèm.

sony-mdr-1adac-2

Việc nghe trên Walkman và thiết bị iOS dùng cổng lightning là đơn giản nhất. Bạn chỉ cần cắm cáp vào tai nghe và thiết bị phát là có thể nghe được. Tuy nhiên các mẫu Walkman được hỗ trợ bao gồm các máy chạy Android (NWZ-F880, NWZ-ZX1/ZX2 và NWZ-A10), các dòng máy E series không hỗ trợ.

Với PC chạy Windows thì bạn cần phải cài đặt driver để giúp máy tính hoạt động tốt nhất với tai nghe. cung cấp ứng dụng nghe nhạc Hi Res Audio Player (có sẵn cho Windows và MAC) để người dùng nghe nhạc DSD (đuôi dsf và dff). Với Mac OS X, bạn không cần tải driver và có thể dùng một số phần mềm nghe nhạc chuyên dụng như Audirvana. Tai nghe sẽ nhận tín hiệu âm thanh PCM ở mức 384kHz/32-bit, vượt qua tiêu chuẩn 192kHz/24-bit.

Khi sử dụng cho Android thì nó phức tạp hơn. Đầu tiên tai nghe chỉ nhận điện thoại Android hỗ trợ USB OTG, ngoài ra các mẫu máy tối ưu âm thanh nhất phải có khả năng xuất thẳng tín hiệu digital từ máy đến DAC. Như vậy thì các dòng máy Xperia Z2/Z3/Z3 compact chắc chắn sẽ hỗ trợ do có tuỳ chọn Hi Res Audio via USB trong tuỳ chọn. Lúc này thì âm lượng trên điện thoại sẽ không thể điều khiển được thì tức là âm thanh được xử lý qua âm-li của tai nghe. Một số mẫu máy như Find 7, Xperia M2 có hỗ trợ OTG nhưng khi cắm tai nghe qua cổng microUSB thì phím âm lượng vẫn điều chỉnh, chất lượng âm thanh không được chuyển qua âm-li của tai nghe.

Như vậy thì MDR-1ADAC là một lựa chọn khá dễ dàng dành cho người yêu thích âm thanh Sony đang sử dụng các thiết bị của có cổng lightning. Việc tích hợp âm-li bên trong củ tai cùng với pin được bổ sung sẽ đẩy chất lượng âm thanh của tai nghe tương đương với việc cắm một DACamp rời. Bạn sẽ có một giải pháp âm thanh di động chất lượng cao và gọn nhẹ, tương thích với nhiều nguồn phát nhạc.

sony-mdr-1adac-3 sony-mdr-1adac-4sony-mdr-1adac-5 sony-mdr-1adac-6sony-mdr-1adac-7 sony-mdr-1adac-8sony-mdr-1adac-9 sony-mdr-1adac-10sony-mdr-1adac-11 sony-mdr-1adac-12sony-mdr-1adac-13 sony-mdr-1adac-14sony-mdr-1adac-15 sony-mdr-1adac-17 sony-mdr-1adac-16

Theo Tinhte