Vì sao chúng ta chưa cần smartphone 4K?

Vấn đề về chip, pin, nội dung… là những lý do khiến chưa nhận được sự quan tâm của người dùng.

Nếu tin đồn là sự thực, Sony có thể trở thành nhà sản xuất đầu tiên có smartphone dùng màn hình 4K (Xperia Z5 Premium). Với kích thước 5.5 inch, thiết bị sẽ có mật độ điểm ảnh cao chưa từng có, 805 pixel/inch. Hiện tại, Samsung là công ty đứng sau một số điện thoại có màn hình sắc nét nhất (Galayx S6, S6 Edge, S6 Active, S5 LTE-A, mật độ điểm ảnh 576-577 pixel/inch). Như vậy, Sony với Z5 Premium sẽ bước vào địa hạt hoàn toàn mới mà chưa đối thủ nào đặt chân đến.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là chúng ta có cần đến smartphone màn hình độ phân giải cao như vậy? Trong tương lai, đáp án chắc chắn là có, nhưng ở thời điểm cuối năm 2015, dường như điện thoại 4K chưa có đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để thành công.

Dưới đây là một vài lý do vì sao chúng ta chưa cần đến màn hình 4K trên smartphone:

1. Chip hiện nay chưa thể xử lý tốt

Sony Xperia Z5 được cho là sử dụng chip Qualcomm Snapdragon 810. Bỏ qua vấn đề nhiệt độ quá nóng, con chip này hỗ trợ màn hình 4K. Dù vậy, chúng ta chưa từng thấy một thiết bị nào kết hợp hai thành phần là màn hình 4K và chip 810. Liệu Snapdragon 810 và GPU Adreno 430 có đủ sức để xử lý tốt một màn hình có độ phân giải cao như thế?

2. Pin bị ảnh hưởng nặng

phone-1-9-3

Màn hình sắc nét hơn không đồng nghĩa với thời gian sử dụng pin trên thiết bị giảm đi bởi các nhà sản xuất áp dụng tối ưu hóa pin cùng các công nghệ khác để giữ thời lượng như mong muốn. Tuy nhiên, rất khó để biết được điện thoại màn hình 4K có làm được điều đó hay không. Sony nổi tiếng với khả năng tối tiết kiệm năng lượng nên chúng ta sẽ không bất ngờ nếu một lần nữa hãng điện tử Nhật Bản chứng minh được khả năng của mình.

3. Bạn không nhận ra sự khác biệt

Mọi người có thể nhận ra sự khác biệt giữa màn hình Quad HD và 1080p, song với màn hình 4K và Quad HD cùng kích thước thì thế nào? Bằng mắt thường, chúng ta chỉ nhìn thấy hình ảnh siêu sắc nét mà không thể phiên biệt rõ từng pixel riêng lẻ.

4. Bạn không quan tâm đến thiết bị thực tế ảo

phone-1-9-4

Một trong các lý do được nhắc đến nhiều nhất khi nói về màn hình 4K là thực tế ảo (VR), công nghệ đang bước những bước chập chững đầu tiên. Do các thiết bị VR hiện tại thường được dùng kết hợp với smartphone, màn hình sắc nét hết sức có thể là điều kiện không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm đến VR và thiết bị VR, tại sao lại cần tới màn hình 4K?

5. Nội dung 4K hạn chế

Bạn không thể tận dụng đầy đủ lợi thế của màn hình 4K nếu không thể xem nội dung 4K bằng thiết bị đó. YouTube hiện có một kho video 4K nhưng ít ỏi, Netflix và Amazon cũng vậy. Hiện nay, chuẩn video 4K vẫn còn xa mới phổ biến.

Theo Ictnews