WhatsApp mở tính năng gọi video cho Android, iOS

Sau một thời gian dài chờ đợi, người dùng đã có thể bằng ứng dụng nhắn tin này.

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp thuộc sở hữu của Facebook mới đây vừa phát hành rộng rãi tính năng gọi video cho toàn bộ người dùng. Đây là sự bổ sung mà hơn 1 tỷ khách hàng của ứng dụng này mong chờ từ trước tới nay.

Để sử dụng, bạn chỉ cần cập nhật lên phiên bản mới cho ứng dụng WhatsApp, mở cửa sổ chat và chạm vào biểu tượng camera quen thuộc ở góc phải cửa sổ. Về giao diện, bạn sẽ nhận thấy giao diện gọi video trên ứng dụng này cũng rất giống với gọi bằng FaceTime, Skype, Facebook Messenger, hay Google Duo: hình ảnh khuôn mặt của 2 người trong đó có 1 ảnh nhỏ. Ngoài ra, WhatsApp cung cấp một số thao tác điều khiển giúp thay đổi vị trí cửa sổ chat hoặc xoay camera.

whatsapp
Việc phải đến thời điểm cuối năm 2016 WhatsApp mới có tính năng gọi video cho thấy sự thận trọng, dè dặt của đội phát triển ứng dụng này. WhatsApp ra đời năm 2009 nhưng phải 2 năm sau đó tính năng chat nhóm mới được công bố. Người dùng cũng phải chờ thêm 4 năm sau đó nữa mới có thể gọi âm thanh (audio) bằng ứng dụng này.

2016 có lẽ là năm mà WhatsApp có nhiều sự thay đổi nhất. Trong năm nay, ứng dụng từng khiến Facebook tốn 22 tỷ thâu tóm năm 2014 này đã có nhiều bổ sung như ra mắt phiên bản cho máy tính, ra mắt tính năng mã hoá toàn bộ (end-to-end), cho phép viết và vẽ lên trên ảnh trước khi gửi cho bạn bè. Hồi tháng 8, WhatsApp cũng công bố kế hoạch chia sẻ dữ liệu người dùng cho Facebook nhằm thực hiện quảng cáo hướng mục tiêu, kiếm tiền từ người dùng. Tuy nhiên, không lâu sau đó Facebook đã bị cơ quan quản lý tại Đức yêu cầu dừng thu thập thông tin người dùng từ WhatsApp.

Sự chậm trễ trong việc bổ sung tính năng gọi video của WhatsApp cho thấy, chi phí cho sự bổ sung này là khá cao. Nó cũng phản ánh một thực tế rằng nhiều người dùng trên thế giới chưa được tiếp cận với internet tốc độ cao hoặc phải dùng những gói dữ liệu di động với mức phí đắt đỏ, vượt quá khả năng chi trả.