Ý tưởng đột phá về Windows 11 Mobile: nhìn là mê

Đảm bảo bạn sẽ thích mê ý tưởng về mới đây.

Phải tới cuối năm nay, nền tảng Windows 10 Mobile của mới chính thức được công bố, tuy nhiên, những ý tưởng cho Windows 11 Mobile đã được ra đời. Theo đó, nhà thiết kế người Phần Lan là Viktor Hammarberg đã cho ra ý tưởng Windows Mico – kế nhiệm Windows 10 trên di động, là sự kết hợp của những tinh hoa trong làng công nghệ hiện nay.

Windows-11-Mobile_06.07.15_1

Tổng quan, chiếc điện thoại chạy Windows 11 Mobile của Viktor Hammarberg là một smartphone màn hình cong, tương tự như chiếc Galaxy S6 edge của Samsung. Điểm nhấn quan trọng trên smartphone Windows 11 đó là chúng ta không hề tìm thấy được những cạnh màn hình truyền thống, hay những đường nét vuông vắn của dòng Lumia.

Windows-11-Mobile_06.07.15_2

Điểm nhấn tiếp theo là smartphone Windows 11 Mobile cũng sở hữu mặt lưng cong, khá giống với chiếc Moto X của Motorola. Ngoài ra, đây cũng là nơi đặt camera lên tới 15 MP, logo Windows sử dụng như một nút nhấn selfie, loa ngoài, mix thoại.

Đặc biệt là sự xuất hiện lần đầu của nút cảm ứng có tên “Every” cảm ứng kiểu Force Touch, nằm ở mặt lưng, thay thế cho các phím điều hướng hiện hành, cũng như phím cứng nguồn trên smartphone. Với 1 lần nhấn, đồng nghĩa với nút Back, 2 lần nhất là về màn hình chính, giữ 1 giây để khóa màn hình và giữ 5 giây để tắt máy.

Windows-11-Mobile_06.07.15_3

Trong khi đó, ngay cả nút tăng/giảm âm lượng bằng phím cứng cũng không xuất hiện trên smartphone này, thay vào đó là thanh điều hướng ảo nằm ở cạnh trái của máy. Còn cạnh dưới của máy sẽ là jack cắm tai nghe 3.5 mm và 1 cổng USB Type-C.

Quay trở lại với mặt trước của Windows 11 Mobile, có lẽ Viktor Hammarberg đã không giấu nổi sự thích thú với dòng cao cấp của khi cho rằng smartphone Windows 11 nên được trang bị màn hình có độ phân giải HD Retina.

Windows-11-Mobile_06.07.15_4

Về hệ thống phần mềm, ý tưởng Windows 11 Mobile ghi nhận sự thay đổi lớn về diện mạo khi giờ đây, thanh thông báo và tác vụ nhanh của máy sẽ được chuyển xuống cạnh dưới. Sẽ không có bất kì hình nền cá nhân nào, mà thay vào đó là các ô Live Tile được xếp xen kẽ nhau để làm đầy màn hình. Đặc biệt, người dùng cũng có thể tùy chỉnh kiểu dáng của các ô này, thay vì những khối vuông nhàm chán.

Windows-11-Mobile_06.07.15_5

Đặc biệt, nhà thiết kế Viktor Hammarberg còn đem tới cho người dùng một nút trợ năng ảo, tương tự như nút trợ năng trên iOS, giúp mở khóa màn hình chỉ trong 0,8 giây. Ngoài ra, người dùng có thể tùy biến nút hình dáng của nút trợ năng này, chứ không chỉ dừng lại ở một vòng tròn xuyên suốt các đời máy.

Cũng liên quan tới ý tưởng nền tảng Windows 11 Mobile, mục tiêu mà nhà thiết kế này hướng đến chính là loại bỏ hầu hết các phím cứng trên smartphone, cho phép người dùng tương tác liên tục với thiết bị cầm tay của mình qua các thao tác vuốt chạm, và đặc biệt là trợ giúp tối đa cho công việc cũng như nhu cầu giải trí của con người hiện nay.

Dưới đây là một vài hình ảnh xuất hiện trong ý tưởng Windows 11 Mobile của Viktor Hammarberg:

Windows-11-Mobile_06.07.15_6

Nghe nhạc bằng Window 11 Mobile

Windows-11-Mobile_06.07.15_7

Khi xem phim

Windows-11-Mobile_06.07.15_8

Lúc chụp ảnh

Theo Genk