Zenfone 3 Laser còn hơn một smartphone chuyên chụp ảnh?

Trải nghiệm , chúng ta sẽ thấy mẫu điện thoại chuyên dụng này còn có hiệu năng cao trong tầm giá, hỗ trợ rất tốt cho những ai muốn tìm hiểu môn nhiếp ảnh với màn hình Full HD, RAM khủng…

Mẫu Zenfone 3 Laser mới lên kệ thị trường Việt Nam mặc dù giá chỉ 6 triệu đồng nhưng mang “bộ gen” sức mạnh khá nguyên vẹn so với chiếc Zenfone 3 “đời đầu” (giá 9 triệu đồng). Phiên bản Laser mới nhất của ASUS này vẫn tập trung vào chức năng chụp ảnh, tuy nhiên người từng dùng qua Laser chắc chắn sẽ cảm nhận thấy mẫu điện thoại này đã được đầu tư khá chu đáo cho cả những chức năng ngoài chụp ảnh và điều đó có thể giúp trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn.

Về thiết kế, Laser có vẻ bề ngoài tương đối giống với chiếc Zenfone 3 Max pin khủng (giá 4,5 triệu đồng) và nhìn chung mang kiểu dáng khá hiện đại của dòng điện thoại Zenfone 3 mới ra của ASUS bởi thân máy kim loại nguyên khối. Tất nhiên chiếc Laser này nhìn mỏng và nhẹ hơn Max một chút, trong khi đó camera lồi của Laser tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn ban đầu về sự mạnh mẽ camera chuyên dụng.

Hơn nữa, khung cạnh bo tròn và viền vát cong 2,5D giống như Zenfone 3 giúp cho Laser có cảm giác cầm tay dễ chịu, rất thích hợp với những ai mang theo cả ngày để khám phá thêm về nhiếp ảnh smartphone.

zenfone-3-laser-1
Zenfone 3 Laser mang kiểu dáng hiện đại rõ rệt của dòng điện thoại Zenfone 3 mới ra của ASUS bởi thân máy kim loại nguyên khối.

zenfone-3-laser-2
Laser có vẻ bề ngoài tương đối giống với Zenfone 3 Max khi có 2 dải kim loại sáng bóng làm điểm nhấn ở mặt lưng, cũng là ranh giới chia khu vực ăng ten trên đầu và dưới đáy.

zenfone-3-laser-3
Tất nhiên chiếc Laser này nhìn mỏng và nhẹ hơn mẫu Max pin khủng.

Về khả năng hiển thị, Laser giữ nguyên được chất lượng màn hình Full HD 1920×1080 như của Zenfone 3, đồng thời màn hình rộng 5,5 inch chiếm kích thước 77% màn hình nên cảm giác xem lại ảnh chụp ngay trên chiếc điện thoại này chắc chắn sẽ thích hơn. Chiếc Zenfone 2 Laser thế hệ trước cũng có camera mạnh nhưng đáng tiếc là màn hiển thị chỉ là 1280×720.

Tất nhiên, qua trải nghiệm thực tế của ICTnews thì màn hình của Zenfone 3 Laser và các thế hệ điện thoại ASUS nói chung đều hơi bị… nhợt nhạt, không thực sự trong.

Về hiệu năng, chiếc Laser mới nhất được ASUS khá ưu ái với chip 430 lõi tứ, bộ nhớ RAM 4GB, một cấu hình “đáng sợ” trong tầm giá. Dễ thấy rằng RAM 4G sẽ là một lợi thế giúp Laser mở được nhiều cửa sổ hơn và thực tế nếu thử cho Laser mở 10 cửa sổ cùng lúc cộng 25 ứng dụng chạy nền thì vẫn còn tới 2 GB RAM.

Ngay cả khi đem so sánh với Samsung Galaxy J7 Prime giá cao hơn khoảng 200.000 đồng mới ra mắt, có thể thấy điểm “benmark” chấm bởi ứng dụng AnTuTu là rất cân bằng: 43.664 điểm cho Zenfone 3 Laser và 43.754 điểm cho J7 Prime. Thậm chí, khả năng xử lý đồ họa 3D của chip đồ họa Mali-T830 của J7 Prime còn có điểm thấp hơn chip đồ họa Adreno 505 của Laser (5.759 điểm so với 8.993 điểm).

Tất nhiên Laser không phải vượt trội toàn diện, nếu chấm điểm bằng Geekbench thì chúng ta sẽ thấy khả năng xử lý đa lõi của chip Qualcomm 430 của Laser không thể bằng chip Exynos 7870 lõi tám của J7 Prime (1.966 điểm so với 3.169 điểm của chip Exynos).

zenfone-3-laser-4
Laser giữ nguyên được chất lượng màn hình Full HD 1920×1080 như của Zenfone 3, đồng thời màn hình rộng 5,5 inch chiếm kích thước 77% màn hình nên cảm giác xem lại ảnh chụp ngay trên chiếc điện thoại này chắc chắn sẽ thích hơn.

zenfone-3-laser-5
Tất nhiên theo như người người nhận định và theo trải nghiệm thì màn hình của Zenfone 3 Laser và các thế hệ điện thoại ASUS nói chung không thực sự trong.

zenfone-3-laser-6
Laser được đánh giá cao với chip Qualcomm 430 lõi tứ, bộ nhớ RAM 4GB, một cấu hình “đáng sợ” trong tầm giá. Điểm AnTuTu của chiếc Laser mới là 43.664, ngang ngửa với “siêu phẩm” tầm trung Galaxy J7 Prime ở cùng mức giá 6 triệu đồng. Hơn nữa điểm về khả năng xử lý đồ họa 3D của Laser đạt tới 8.993, hơn hẳn J7 Prime.

Về khả năng chụp ảnh, đây là chức năng nổi trội nhất của Laser nên chắc chắn chiếc điện thoại này sẽ cạnh tranh tốt với J7 Prime, “mũi nhọn” tầm trung của Samsung hiện tại. 2 mẫu điện thoại đều có camera sau và trước lần lượt là 13 MP và 8 MP, đồng thời Laser thừa hưởng khẩu độ f/2.0 của Zenfone 3 ở cả 2 camera nên bức ảnh chụp ra trông đủ sáng hơn. Ở J7 Prime, Samsung xây dựng khả năng chụp ảnh selfie “chuyên nghiệp” với khẩu độ f/1.9 nhưng chắc chắn sự khác biệt không quá lớn.

Ngoài ra, chiếc Laser của ASUS còn có chế độ chụp ảnh tự chỉnh bằng tay (Manual) và các chế độ thú vị khác như xóa phông (Depth of Field) đúng với định hướng chuyên chụp ảnh, chưa kể khả năng lấy nét nhanh 0,03 giây thừa hưởng từ đời trước. Thực sự qua trải nghiệm ban đầu thì chế độ xóa phông chưa cho thấy hiệu quả nhưng chế độ chỉnh tay rất đáng để khám phá.

zenfone-3-laser-7
Laser có camera sau và trước lần lượt là 13 MP và 8 MP, đồng thời cả 2 camera thừa hưởng khẩu độ f/2.0 của Zenfone 3, đảm bảo bức ảnh chụp ra sẽ trông đủ sáng hơn.

zenfone-3-laser-8
Với camera trước 8 MP f/2.0, người dùng Zenfone 3 Laser chắc chắn sẽ không thua thiệt với những ai sở hữu J7 Prime camera selfie f/1.9.

zenfone-3-laser-9
Người dùng Zenfone 3 Laser chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ chế độ chụp Manual với đầy đủ các lựa chọn cân bằng trắng, ISO hay tốc độ màn trập.

Về các chi tiết nhỏ khác, Zenfone 3 Laser đương nhiên là một số tiến bộ so với Zenfone 2 Laser khi có ở mặt sau, mang lại cảm giác dùng hợp thời hơn. Hơi đáng tiếc là trong hộp Zenfone 3 Laser không có kèm tai nghe, trái với Zenfone 3 có tai nghe loại bỏ tạp âm làm nổi bật khả năng nghe nhạc công nghệ SonicMaster của ASUS.

Nếu nói về dung lượng pin thì 3.000 mAh hoàn toàn đủ để chúng ta trải nghiệm chụp ảnh cả ngày, ưu điểm là Laser không bị nóng máy nhanh như chiếc Max pin khủng.

Tổng kết lại Zenfone 3 Laser đã phần nào chứng minh dòng điện thoại chụp ảnh chuyên dụng này vẫn có thể có hiệu năng cao trong tầm giá của mình, với những đặc tính hỗ trợ rất tốt cho những ai muốn tìm hiểu môn nhiếp ảnh smartphone nhất là ở khả năng hiển thị Full HD của màn hình hay khả năng xử lý đa nhiệm cao.